โหลดโปรแกรม โปรแกรมฟรีแวร์ ดาวน์โหลดโปรแกรม โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด โปรแกรมฟรี ดาวน์โหลดฟรีprogramFreeware Freeprogram Freedownload ส่วนโปรแกรมไหนไม่สามารถโหลดได้ แจ้งติดต่อเว็ปแจ้งปัญหาโหลดไม่ได้ kri.junior@gmail.com

โปรแกรมเทพซ่อม Bad Sector Harddisk


ปัจจุบันนี้ผู้ใช้หลายๆ คนอาจจะลืมไปแล้วว่า ฮาร์ดดิสก์มี Bad Sector มันเป็นยังไง ? ซ่อมได้หรือเปล่า เพราะฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่มีพื้นที่มากขึ้น เลยไม่สนใจว่า Bad Sector (หน้าตามันยังไง !) และจะมีผลตามมายังไง

อาการที่เกิดจากฮาร์ดดิสก์ที่มี Bad Sector เช่น อ่านเขียนข้อมูลใช้เวลานานผิกปกติ ติดตั้ง Windows หรือโปรแกรมแล้วเกิดปัญหา ไฟล์งานเสียหายโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งสาเหตุมักเกิดจาก ไฟเลี้ยงฮาร์ดดิสก์ไม่พอ ความร้อนภายในเคสสูง ล้วนทำให้ฮาร์ดดิสก์เกิด Bad Sector ได้ทั้งสิ้น

ดังนั้นถ้าเพิ่ง เกิด Bad ครั้งแรกๆ หรือเป็นนานแล้ว ก็ลองแก้ปัญหาด้วยการ Format แบบ Low Level ซึ่งเป็นการฟอร์แมตระดับต่ำ สามารถใช้ทูลฮาร์ดดิสก์ของบริษัท อย่างเช่น Seagate Seatools Desktop Edition, Western Digital Data Lifeguard Tools, Maxtor PowerMax ซึ่งยูทิลิตี้พวกนี้ใช้ Format แบบ Low Level ได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว และจะเป็นการ Format ล้างไดรว์อย่างละเอียด แต่การ Format แบบนี้อาจจะใช้เวลานานสักนิด แต่ก็ใช้ได้ผลทีเดียว มาพบกับ 10 เครื่องมือสำหรับซ่อม Bad Sector และ Format แบบต่ำที่ช่วยนำมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

…ยูทิลิตี้ทั่วไปซ่อมได้ไม่จำกัดยี่ห้อ

Disk Repair Software
Disk Repair คือโปรแกรมสำหรับซ่อมแซ่ม และย้ายเช็กเตอร์ที่ส่วนทีเสียออกไป โดยเฉพาะแทร็กส่วนที่เป็นอันดับต้นๆ ของฮาร์ดดิสก์ ถ้าปรากฏข้อผิดพลาดขึ้นบนหน้าจอ DOS ขึ้นว่า "Track 0 Bad Disks" นั่นหมายถึงแทร็คแรกมีปัญหาที่ใช้สำหรับบู๊ตระบบปฏิบัติการ จึงจำเป็นต้องการมีการซ่อมแซมเพื่อให้สามารถใช้งานได้ โดยจะเคลื่อนย้ายส่วนที่เสียหรือส่วนที่มีข้อมูลอยู่ในแทร็คไปทับพื้นที่ ส่วนที่ดี หากเกิดปัญหาเวลา Track 0 พัง บ้างครั้งยูสเซอร์อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยการ Format ไดรว์ได้ ดังนั้นลองใช้โปรแกรมตัวนี้ซ่อม Bad Sector ที่เกิดการอ่านและเขียนข้อมูลขนาดใหญ่บ่อยๆ เกิดจากการกระซากของไฟฟ้าเวลาไฟตก ไฟดับทำให้หัวอ่านดิสก์เกิดมีปัญหา หรือ เกิดจาก Bad Sector ที่โดนเล่นงานจากไวรัส ทำให้ไม่สามารถบู๊ตได้ ก็จะสามารถใช้โปรแกรมตัวนี้ซ่อมแซมและกู้กลับคืนมาได้

ดาวน์โหลด: คลิกที่นี่เพื่อ DOWNLOAD 1
คลิกที่นี่เพื่อ DOWNLOAD 2


Flobo Hard Disk Repair v1.50
โปรแกรม ซ่อม Bad Sector อีกตัวที่ได้รับความนิยม สามารถวิเคราะห์พื้นผิวของฮาร์ดดิสก์ แต่ไม่สามารถมาร์กพื้นที่เสียภายในระบบไฟล์ได้กรณีไดรว์ถูกซ่อนไว้ ดังนั้นหากเกิด Bad Sector ขึ้นมา เครื่องมือตัวนี้มีประโยชน์มาก ไม่ควรมองข้าม เพื่อใช้สำหรับที่จะกู้ข้อมูลกลับคืนจากพื้นที่ส่วนเสียวให้กลับคืนมาได้

ดาวน์โหลด : คลิกที่นี่เพื่อ DOWNLOAD

HDD Regenerator v1.51
ทาง เลือกอีก 1 โปรแกรมที่ใช้สำหรับซ่อม Bad Sector โดยเข้าถึงโครงสร้างภายในส่วนที่เป็นพื้นผิวของฮาร์ดดิส์ได้ทั้งหมด ตรวจสอบและพื้นผิวฮาร์ดดิสก์ สามารถซ่อม Bad กรณีแก้ปัญหาด้วยวิธีการ Format แบบต่ำ (Low-level) แล้วไม่หาย ถ้าไม่เหลือบ่ากกว่าแรง ดังนั้นลองใช้โปรแกรมตัวนี้ซ่อม Bad ดูนะครับ เพราะปัญหาอาจจะไม่สามารถบอกได้ว่า โปรแกรมตัวไหนดี ตัวไหนเจ๋ง ขึ้นอยู่กับว่าลักษณะของวการเกิดเป็น Bad มาจากสาเหตุใดบ้าง ก็จะกู้หรือซ่อม Bad ได้ง่าย
ดาวน์โหลด: คลิกที่นี่เพื่อ DOWNLOAD

DiskPatch Partition Repair 2
ถ้า ฮาร์ดดิสก์เป็น Bad Sector สามารถซ่อมและลบมันออกได้จากโปรแกรม หรือจะใช้โปรแกรมทำหน้าที่กู้ Bad Sector ส่วนที่เสียให้กลับคืนมา กรณีที่เพิ่งเกิด Bad Sector ขึ้นมาใหม่ โดยใช้มันตรวจสอบหาพื้นที่เสีย และจัดการซ่อมมัน สามารถซ่อมพาร์ติชันที่พังได้ด้วย รวมถึงกู้ข้อมูลทั้งหมดภายในฮาร์ดดิสก์

ดาวน์โหลด: คลิกที่นี่เพื่อ DOWNLOAD

…เครื่องมือสำหรับวินิจฉัยดิสก์และ Format แบบ Low-Level แบบค่ายใครค่ายมัน

สำหรับ ช่างเทคนิคที่ต้องการเครื่องมือดีๆ สำหรับซ่อม Bad Sector เพราะถ้าหากใช้เครื่องมือที่พัฒนาจากยี่ห้อของฮาร์ดดิสก์ที่ใช้งานโดยตรง ก็จะมีคุณภาพมากกว่าโปรแกรมอื่นซ่อม Bad หรือ Format เพราะยิ่งทำให้อาการฮาร์ดดิสก์ย่ำแย่กว่าเก่าเดิม ดังนั้นเครื่องมือสำหรับซ่อมฮาร์ดดิสก์เฉพาะยี่ห้อของมัน จะเข้าใจถึงโครงสร้างการผลิตของฮาร์ดดิสก์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่ากรณีไฟตก ไฟกระซาก แล้วทำให้มองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ หรือมองเห็น แต่เข้าไปทำไรกับพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ไม่ได้เลย แนะนำให้ลองใช้โปรแกรมเหล่านี้ ช่วยซ่อมแซมพื้นผิว หรือจัดการ Format ทั้งแบบ Zero และ Low อาจจะช่วยกู้ชีวิตของคุณให้กลับคืนมาได้เป็นอย่างดี

ฮาร์ดดิสก์ยีห้อ Seagate
ให้ใช้ Seagate Seatools Desktop Edition 3.02 สำหรับกู้พื้นผิวฮาร์ดดิสก์ให้กลับคืนมา กรณีพาร์ติชันพัง ใช้กับ

ฮาร์ดดิสก์ยีห้อ Western
จะ เลือกดาวน์โหลดยูทิลิตี้ตัวเต็มแบบ Full option ก็ให้เลือกตัว Western Digital Data Lifeguard Tools หรือจะใช้ตัว Western Digital Diagnostics (DLGDIAG) 5.04f มีมีออปชั่นสำหรับวินิจฉัยและกู้พื้นที่เสียหายต่างๆ โดยเฉพาะ

ฮาร์ดดิสก์ยีห้อ Maxtor
ยูทิลิตี้ตัวเต็มแบบ Full option ก็คือ Maxtor PowerMax 4.23 เครื่องมือที่ช่วยให้สามารถกู้ชีวิตฮาร์ดดิสก์ให้กลับคืนมา กรณีมองไม่เห็น มีฟังก์ชันสำหรับ Format แบบต่ำช่วยในการซ่อม Bad Sector ด้วย หรือจะใช้ตัว Maxtor (or any Hdd) Low Level Formatter 1.1 เครื่องมือที่ถูกออกแบบสำหรับ Format ฮาร์ดดิสก์แบบต่ำโดยเฉพาะ

ฮาร์ดดิสก์ยีห้อ Fujitsu
ยู ทิลิตี้ตัวเต็มแบบ Full option ก็คือ Fujitsu HDD Diagnostic Tool 7.00 ใช้สำหรับวิเคราะห์พื้นผิวให้กับฮาร์ดดิสก์ และกู้สภาพพื้นผิวให้กลับคืนมาทั้งหมด ใช้กับฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อ Fujitsu อีกตัวหนึ่งก็คือ Fujitsu IDE Low Level Format 1.0 เครื่องมือสำหรับ Low Level Format โดยเฉพาะ (สามารถนำมาซ่อมฮาร์ดดิสก์โน้ตบุ๊คได้อีกด้วย โดยกรรมวิธีของช่างเทคนิค)

ฮาร์ดดิสก์ยีห้อ Samsung
ยูทิลิตี้ตัว เต็มแบบ Full option ก็คือ Samsung HDD Utility (HUTIL) 2.04 ใช้จัดการปัญหาที่เกิดขึ้นจากความเสียหายของฮาร์ดดิสก์เฉพาะยี่ห้อ Samsung หรือจะเลือกดาวน์โหลดตัว Samsung Disk Diagnose (SHDIAG) 1.28 ที่เป็นเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์พื้นผิวฮาร์ดดิสก์โดยเฉพาะเลยครับ

ฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อ IBM/Hitachi และ ExcelStor
• IBM/Hitachi Drive Fitness Test 4.08 เครื่องมือสำหรับตรวจสอบพื้นผิวฮาร์ดดิสก์ให้กับฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อ IBM/Hitachi

• ExcelStor's ESTest 4.20 เครื่องมือสำหรับตรวจสอบพื้นผิวส่วนที่เสียหายที่เกิดจากไฟตก ไฟกระซาก ทำให้มองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ ใช้กับฮาร์ดดิสก์ ExcelStor

คลิกที่นี่เพื่อ DOWNLOAD
Conclusion
สำหรับ 10 เครื่องมือสำหรับซ่อมและกู้ Bad Sector หวังว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับช่างเทคนิคที่มองหาเครื่องมือต่างๆ มาซ่อมฮาร์ดดิสก์ที่พัง หรือได้รับความเสียที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ลองนำมาใช้งาน ดีกว่าทิ้งฮาร์ดดิสก์ไป แต่ถ้าปัญหาเกิดขึ้นจาก Physical หรือผิวพื้นหัวอ่านกระทบกับจานแม่เหล็กภายในฮาร์ดดิสก์ ก็จะไม่สามารถกู้ได้ ต้องส่งเคลมร้านอย่างเดียว กรณีอยู่ในช่วงการรับประกันสินค้า แต่ถ้ายังมองเห็นฮาร์ดดิสก์ แต่เข้าถึงข้อมูลได้ ลองใช้โปรแกรมเหล่านี้จัดการ อาจจะช่วยชุบชีวิตฮาร์ดดิสก์ของคุณกลับคืนมาได้ ดีกว่าไม่ได้ทำไรเลย

ขอขอบคุณ
เขียนโดย มานพ ทะชัยวงค์ bynatureonline.com